10 sự thật về mụn đầu đen bạn có thể bạn chưa biết

Các bạn thân mến, trên đời này có rất nhiều loại mụn, đây là sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết. Tuy nhiên đặc điểm chung của chúng là đều kiến tất cả chúng ta cảm thấy KHÓ CHỊU ! Mụn đầu đen cũng không ngoại lệ , chúng được phân vào khu vực “mụn trứng cá đen” vì có chứa sắn tố melanin oxy hóa. Loại sắc tố được tạo ra bởi các tế bào bạch cầu.

serum trị mụn đầu đen

Nghe phức tạp nhỉ ? Để có một cái nhìn toàn cảnh hơn về “kẻ thù” đáng ghét này, hãy cùng mình khám phá 11 “facts” mà bạn có thể chưa biết về mụn đầu đen nhé !

 [stextbox id=”custom”]

-Bạn biết không , mụn đầu đen là kết quả của sự dư thừa chất “sebum” được sản xuất ở lông, tóc con người. Nguyên nhân là bởi sự thay đổi đột ngột của hormone, nhất là trong tuổi dậy thì khiến chúng bị quá tải sebum và tạo thành mấy tên mụn đầu đen chết tiệt !

-Sebum có chứa một sắc tố đậm màu mà chúng ta thường gọi là melanin, chúng oxy hóa và chuyển màu đen khi phơi nhiễm ngoài không khí. Đó là lý do vì sao khác với những loại mụn khác, mụn đầu đen trông “tối tối bẩn bẩn” chứ không sưng đỏ đấy các bạn ạ !

-Có rất nhiều nguyên nhân khác nữa gây ra mụn trứng cá, mụn đầu đen, tuy nhiên điều không tưởng là một trong số chúng liên quan đến các hoạt động tình dục ! Cái này mình không rõ lắm đâu, nhưng theo mình khi quan hệ , hormone của chúng ta cũng thay đổi liên tục và gây ra mụn.

-Một số giả thuyết đưa ra là mụn đầu đen hoàn toàn vô hại. Vâng , có lẽ là nó chẳng làm nguy hại gì đến sức khỏe của chúng ta, nhưng cứ tưởng tượng trên mặt có mấy nốt thì có bực không cớ chứ ?

-Nhiều bằng chứng cho thấy mụn đầu đen cũng có thể được sản sinh ra khi chế độ ăn uống không khoa học hoặc do một số bệnh dẫn đến tăng lượng insulin, tăng mức IGF – 1 và sự phát triển nhanh của các tế bào da da đến lỗ chân lông bị tắc.

-Mụn đầu đen còn được xem là một dạng mụn trứng cá nhẹ khi chưa gây ra những tổn thương nghiêm trọng nào cho da.

-Mụn đầu đen mức độ nhẹ thường không gây đau đớn cho các vùng da bị tổn thương, nhưng nếu chúng phát triển thành mụn trứng cá nặng thì có thể các triệu chứng trầm trọng làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của bạn.

-Việc điều trị mụn đầu đen không phức tạp như mụn trứng cá, nếu cần thiết, bác sĩ có thể kê cho bạn đơn thuốc để có hiệu quả tốt hơn

-Bạn sẽ cần bác sĩ can thiệp khi mụn đầu đen có dấu hiệu bị viêm hoặc các tổn thường trầm trọng hơn.

-Trong một số trường hợp thì mụn trứng cá, mụn đầu đen là bất khả kháng vì có liên quan đến các yếu tố như di truyền học. Tuy nhiên vẫn có nhiều phương pháp để giảm thiểu nguy cơ và triệu chứng, bạn có thể sử dụng mặt nạ dưỡng da hay các sản phẩm trị mụn đầu đen để giảm thiểu tối đa.

[/stextbox]

Trên đây là 10 facts mà bạn có thể chưa biết về mụn đầu đen. Mình mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn tổng hợp thể hơn về chúng. Hẹn gặp lại các bạn ở những post sau nhé !

 

Leave a Reply