Nguyên nhân mụn trứng cá và các cách khắc phục

Bạn thường nghĩ mụn là do sự tích tụ tế bào chết ? Thật ra không phải đâu !

Mụn trứng cá là một trong những chứng bệnh viêm da thường gặp nhất , ảnh hưởng đến hơn 80% lứa tuổi thanh thiếu niên, tuổi dậy thì. Ngay cả ở tuổi trưởng thành, chúng ta vẫn có nguy cơ mắc lại nếu như không có một chế độ ăn uống hợp lý hoặc do các nội tiết tố trong cơ thể thiếu cân bằng. Trong nhiều trường hợp, vị trí mụn trên cơ thể còn tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn nữa đấy !

serum trị mụn đầu đen

Mụn không phải do sự tích tụ tế bào chết mà là quá trình tự miễn của da

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thay vì bị gây ra bởi sự tích tụ tế bào chết như mọi người vẫn nghĩ, nguyên nhân của mụn là do sự rối loạn tự miễn tự nhiên. Cụ thể hơn, khi vi khuẩn Proprionibacterim xuất hiện, da chúng ta sẽ tạo nên một phản ứng lại với loại vi khuẩn này làm kích thích các tế bào gây viêm nhiễm trên da. Từ đó mụn dần hình thành, các tuyến bã nhờn cũng bị tác động bởi mụn và làm sản sinh ra những hợp chất gây viêm, đỏ tấy.

Các cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả

Tuy nhiên, tin tốt lành là có khá nhiều loại thực phẩm điển hình như chocolate hoặc rau xanh có khả năng làm giảm mụn đáng kể. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa mụn là áp dụng chế độ ăn kiêng hợp lý, có hàm lượng đường thấp và nên sử dụng nhiều rau, hoa quả, cá. Trong một số trường hợp, sữa hoặc thức ăn giàu chất béo có thể làm trầm trọng hơn tình trạng viêm ở mụn. Để quản lý và theo dõi được tốt hơn, bạn nên sử dụng “nhật ký thức ăn” và ghi chi tiết thực đơn mỗi ngày để có thể dễ dàng phòng tránh.

tẩy trang bằng cách tự nhiên

Áp dụng chế độ ăn uống nhiều rau xanh và khoa học có thể giúp bạn cải thiện mụn ở da

Ngoài chế độ ăn uống thiếu cân bằng thì những hành động làm sạch như “tẩy da chết quá đà” cũng góp phần làm kích ứng và trầm trọng tình trạng viêm hơn. Các bạn cũng cần chú ý khi sử dụng mỹ phẩm , sữa rửa mặt hoặc dưỡng ẩm vì chúng có thể có các thành phần hóa học không phù hợp cho làn da nhạy cảm của bạn.

Nếu bị mụn, điều trước tiên cần làm là xem xét lại thực đơn ăn uống hàng ngày để điều chỉnh hơp lý, chuyển sang các loại mỹ phẩm nhẹ nhàng hoặc sử dụng các loại serum cho da mụn từ thảo dược để tránh làm nghiêm trọng hơn tình trạng viêm da.

Leave a Reply